Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Những thực phẩm không nên để tủ lạnh

Trong thực tế có nhiều loại thực phẩm không cần cho vào tủ lạnh thì mới bảo quản được, có nhiều loại thực phẩm khi cho vào tủ lạnh sẽ làm đi một số chất thiết yếu của thực phẩm đó. Chẳng hạn như quả dưa hấu, chúng ta không nên cho cả quả dưa hấu vào tủ lạnh vì sẽ làm mất các chất chống ôxy hóa vốn có của quả dưa như lycopene và beta-carotene.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh bạn cần biết

Hành

Bạn chỉ cần để hành chưa bóc vỏ ở nơi khô ráo, thoáng mát vì chúng cần tiếp xúc với không khí để đảm bảo hạn sử dụng tối ưu. Vì thế khi mua hành về, bạn hãy bỏ túi nilon. Hành đã bóc vỏ nên cho vào hộp bảo quản để tủ lạnh.

Bí đỏ

Thay vì bỏ trong tủ lạnh, cách bảo quản tốt nhất với loại thực phẩm này là cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, trong bóng tối như tầng hầm.


Dưa hấu

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, dưa hấu mất một số chất chống ôxy hóa như lycopene và beta-carotene khi bảo quản trong tủ lạnh. Các chất chống ôxy hóa trong thực phẩm gồm dưa hấu rất dễ mất nếu không được bảo quản đúng cách. Thay vào đó, bạn hãy để dưa hấu trên bàn ở nhiệt độ phòng để duy trì các chất chống ôxy hóa này. Dưa hấu đã cắt miếng nên bao gói cẩn thận và đặt trong tủ lạnh.

Tỏi

Bạn không bao giờ được bỏ tỏi vào trong tủ lạnh vì chúng rất dễ nảy mầm. Thay vào đó hãy đặt ở nơi tối, khô ráo.

Khoai tây

Loại thực phẩm này cũng nên để ở nơi khô, thoáng mát và tối. Vì thế, bạn hãy loại bỏ túi giấy hay túi nilon bọc khoai tay và đặt chúng vào các hộp thoáng và dĩ nhiên là chưa rửa sạch. Nếu rửa khoai tây thì chúng sẽ rất nhanh bị hỏng.

Mật ong

Mật ong nên được bảo quản trong lọ kín để ở nhiệt độ bình thường trong một vị trí khô ráo. Nếu để trong tủ lạnh, bạn sẽ rất khó lấy ra mỗi khi cần dùng.


Cà chua

Không khí lạnh có thể khiến cà chua nhanh bị hỏng. Vì thế, bạn chỉ cần đặt nó ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Quả mơ, chuối, kiwi, đào, mận và xoài

Bạn chỉ cần để những loại quả này trên bàn đến khi chín, như thế chúng sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn.


Nếu bạn muốn bơ chín thì tuyệt đối không nên để chúng vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bơ đã chín và chưa muốn ăn ngay thì hãy bỏ vào tủ lạnh để bảo quản được tốt.

Húng quế

Loại rau thơm này sẽ héo nhanh hơn nếu để trong tủ lạnh và nó hấp thụ mùi của tất cả thực phẩm xung quanh. Nếu muốn bảo quản tốt hơn thì bạn hãy làm giống như với hoa: Đặt nó vào trong một cốc nước sạch.

Ngoài ra với các loại như cà chua, bơ, kiwi, khoai tây,... bảo quản tốt hơn khi dùng máy hút chân không hút hết không khí và bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm có thể để lâu mà không sợ hư hỏng
Nguồn: suckhoe.vnexpress.net

Cách bảo quản thực phẩm được khuyên dùng

Ngày nay trên thị trường thực phẩm ngày càng phong phú, và theo đó nhu cầu bảo quản thực phẩm ngày càng cao, những cơ sở sản xuất thường phải dùng cách bảo quản hợp lý để bảo quản thực phẩm được tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Trong số đó cách bảo quản thực phẩm bằng những chất bảo quản thường đa số mọi người sử dụng, dù biết chúng rất độc hại, nhưng để thực phẩm vẫn tươi, và bảo quản lâu người ta sẵn sàng sử dụng những chất bảo quản thực phẩm độc hại lên các loại thực phẩm như thịt, rau, củ quả,… Khiến cho người tiêu dùng ngày càng hoang mang lo sợ.


Bạn biết gì về hóa chất dùng để bảo quản thực phẩm?

Trên thực tế, khi bảo quản thực phẩm bằng hóa chất không những giúp thực phẩm để được lâu hơn mà còn vì mục đích lợi nhuận. Các hoá chất bảo quản có thể là những hợp chất tự nhiên nhưng cũng có khi là những hợp chất hóa học tổng hợp. Những hợp chất bảo quản tự nhiên thường lưu giữ được dưỡng chất và mùi vị của thực phẩm, và ít ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nên được khuyên dùng. Nhưng do giá thành đắt nên đã không ít ai sử dụng, và đa số dùng hoá chất bảo quản tổng hợp vì giá rẻ hơn rất nhiều.

Khi sử dụng chất bảo quản mà không hiểu biết về chúng, và lạm dụng chúng sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng.



Với công nghệ chân không được phổ biến và sử dụng rộng rãi, đặc biệt tốt khi dùng bảo quản các loại thực phẩm. Cơ chế của công nghệ chân không là hút hết không khí trong túi/ hộp chứa đựng thực phẩm, giúp tách thực phẩm không cho tiếp xúc trực tiếp với không khí, vì trong không khí có các loại vi khuẩn gây hại, xâm nhập thực phẩm làm cho thực phẩm hư hỏng nhanh. Với cách bảo quản bằng công nghệ chân không, thực phẩm có thể bảo quản lâu hơn so với cách bảo quản thông thường và không độc hại như các chất bảo quản, mà thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon, và những chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thực phẩm.


Công nghệ chân không phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu bảo quản thực phẩm, trên thị trường hiện nay chúng ta dễ dàng tìm mua những máy hút chân không để phục vụ cho nhu cầu của mình, từ các loại máy hút chân không mini chuyên dùng trong gia đình hoặc các hộ kinh doanh nhỏ, đến các loại máy hút công nghiệp lớn giành cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất đóng gói thực phẩm phân phối ra thị trường người tiêu dùng để cho chúng ta lựa chọn.

Bạn đã biết về công dụng của hút chân không thực phẩm? với thực phẩm là thịt cá tươi sống được hút chân không kết hợp với đông lạnh thịt cá có thể để được lên đến cả năm mà khi dùng vẫn còn tươi ngon, đối với các loại rau củ quả, cũng giữ lâu hơn gấp 3,4 lần so với cách bảo quản thông thường ví dụ như với loại trái dễ hư úng như dâu tây, khi chúng ta bảo quản bằng cách thông thường trong tủ lạnh thì chúng ta có thể bảo quản được từ 2-3 ngày, nhưng khi được hút chân không kết hợp với tủ lạnh, thì chúng có thể bảo quản được tới 1-2 tuần.

Để lựa chọn cách bảo quản an toàn, thì chúng ta nên lựa chọn phương pháp hút chân không, vừa bảo quản được lâu mà còn không độc hại như các chất bảo quản, là cách bảo quản thực phẩm được khuyên dùng.
Nguồn: dienmaythienlong.vn

Mẹo bảo quản thịt tươi sống

Sau đây là những mẹo hay giúp bảo quản thịt tươi sống bảo đảm an toàn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết và độ tươi ngon của thịt, với những tuyệt chiêu sau sẽ giúp chị em bảo quản thực phẩm tươi lâu và làm ra những món ăn tuyệt vời cho cả gia đình thưởng thức mà còn an toàn cho sức khỏe.
Các mẹo bảo quản thịt tươi lâu cho chị em




Nếu dùng cách bảo quản trong tủ lạnh, trước khi cho vào tủ lạnh, thịt cần phải rửa sạch và để ráo nước sau đó cho thịt vào túi kín gói kỹ, hoặc hút chân không trong túi để đảm bảo gói thịt được bao bọc kỹ càng. Để tránh hiện tượng nhiễm khuẩn chéo do những thực phẩm khác trong tủ lạnh việc bọc/gói kỹ các loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh là hết sức cần thiết.

Để gói thực phẩm kỹ càng hơn, và bảo quản được lâu hơn thì các chị em nên sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí bên trong gói thực phẩm và hàn miệng túi lại chắc chắn, với cách này thực phẩm không những không sợ bị nhiễm khuẩn chéo mà còn bảo quản được lâu hơn gấp nhiều lần so với cách bảo quản thông thường. Khi miếng thịt được bảo vệ khỏi không khí cũng như độ ẩm thì vi khuẩn sẽ không thể phát triển và xâm nhập vào thực phẩm gây hư hỏng. 




- Điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

Với các loại thịt khi muốn bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh thì chúng ta nên để nhiệt độ trong khoảng 2 độ C và đối với ngăn đá thì bạn nên điều chỉnh ở mức -25 độ C. Đây là các mức nhiệt độ tốt nhất giúp miếng thịt được tươi ngon và không mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết. 

- Nắm rõ thời gian bảo quản thực phẩm

Thông thường 1 tới 4 ngày đó là khoảng thời gian chúng ta có thể yên tâm sử dụng thịt được bảo quản lạnh để chế biến các món ăn. Khi đã quá thời gian trên thì tốt nhất miếng thịt đó không nên được sử dụng nữa. Tuy nhiên với phương pháp hút chân không và kết hợp đông lạnh khi miếng thịt được hút chân không thì chúng ta có thể trữ thịt được lên đến 1 năm và vẫn không hư hỏng.

Ngoài ra đối với các loại thịt xay thì chị em chỉ nên bảo quản chúng trong khoảng 2 ngày, các loại thịt đông lạnh thì có thể bảo quản trong vài tháng, còn đối với thịt bò nạc thì chỉ nên bảo quản trong 4 ngày. Đó là các khoảng thời gian chuẩn để bảo quản thịt theo các chuyên gia đã chứng minh.



- Bảo quản thịt đã được chế biến

Những món ăn từ thịt đã được nấu chín thì sử dụng các hộp nhựa nhỏ có nắp kín để bảo quản là tốt nhất. Điều này giúp phòng ngừa sự nhiễm khuẩn từ các loại thịt sống khác. Hơn nữa nếu muốn thịt đã nấu chín bảo quản được lâu hơn thì đông lạnh chúng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. 

- Rửa tay thật kỹ

Thịt sống có thể là nguồn đưa rất nhiều các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Thế nên khi tiếp xúc với những miếng thịt chưa được làm sạch thì việc rửa tay bằng xà phòng để ngăn chặn nhiễm khuẩn sang những thực phẩm khác là điều rất quan trọng. 

Hy vọng với những thông tin trên sẽ là những thông tin hữu ích, giúp ích cho chị em hiểu biết thêm về cách bảo quản thịt đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Nguồn: dienmaythienlong.com