Giữ
thực phẩm tươi lâu hơn, an toàn hơn bằng cách tránh cho thực phẩm không tiếp
xúc trực tiếp với không khí, để làm được việc đó hiện nay trên thị trường cho
ra loại máy với công nghệ hiện đại giúp hút không khí ra khỏi sản phẩm và đóng
gói sản phẩm, giúp cho việc bảo quản phẩm được tốt hơn là máy hút chân không. Ở
môi trường chân không, sản phẩm sẽ không bị oxy hoá, giúp cho thực phẩm tươi
lâu hơn từ 3-5 lần so với việc cất giữ thông thường trong ngăn đá hay trong tủ
lạnh.
Loại
máy hút chân không là loại máy hoạt động với cơ chế hút không khí khỏi sản phẩm và đóng gói sản
phẩm bằng bao túi nilon phù hợp.
Có
thể dùng để hút các loại thực phẩm như thịt bò, heo, gia cầm, rau cũ quả… các
thực phẩm này sẽ không bị mất đi màu sắc của thực phẩm, không mất đi chất dinh
dưỡng vốn có trong thực phẩm… giúp cho thực phẩm giữ được lâu nhưng vẫn tươi
ngon.
Chẳng
hạn, dâu tây chỉ có thể để trong tủ lạnh từ 1 đến 3 ngày để giữ tươi nhưng đóng
gói chân không có thể giữ được một tuần… Ngoài ra, thực phẩm để trong môi trường
chân không cũng giữ nhiệt tốt, có thể giữ thức ăn nóng hay lạnh khi đi dã ngoại
hay mang đi xa trong một vài giờ. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy
hút chân không, từ loại máy hút chân không công nghiệp, và máy hút chân không gia đình là loại máy có kiểu dáng nhỏ gọn như bàn phím vi tính và cách sử dụng
đơn giản. Loại máy hút chân không công nghiệp với buồng hút lớn, công suất lớn
hút được nhiều sản phẩm cùng lúc, phù hợp trong mô hình sản xuất lớn.
Trên
đây là những lý do cần dùng máy hút chân không trong việc bảo quản thực phẩm mà
chúng ta cần biết.