Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Cộng Đồng Sức Khỏe 24h

Nơi chia sẻ các thông tin sức khỏe 24h

Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Các phương pháp bảo quản thực phẩm hay cho bạn

Ngày nay bảo quản thực phẩm được đặc biệt quan tâm, bằng cách bảo để bảo quản thực phẩm trữ và dùng trong 1 tuần. Với nhu cầu của các chị em nội trợ do bận rộn công việc thường trữ thức ăn cho gia đình trong 1 tuần bằng tủ lạnh, tuy nhiên nhiều thực phẩm nếu không bảo quản đúng cách thì bị úa, úng, hoặc các loại thịt tươi sống có thể bị nhiễm khuẩn, dễ gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Chúng ta cần biết bảo quản thực phẩm là quá trình tác động đến thực phẩm bằng các tác nhân vật lý và hóa học giúp cho thực phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng thiết yếu của thực phẩm. Ngày nay khi khoa học kỹ thuật phát triển và theo đó là các phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại hơn như bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh, hay phương pháp hút chân không, trước những phương pháp bảo quản hiện đại này con người đã có những phương pháp bảo quản thực phẩm đơn giản mà lại rất hiệu quả. Con người áp dụng phương pháp này với mục đích ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm.

Dưới đây là các phương pháp bảo quản thực phẩm cho bạn tham khảo:

1. Sấy khô thực phẩm

Sấy khô là một trong những cách bảo quản dễ thực hiện và được ông bà ta thường áp dụng.Với phương pháp này, bạn có thể dự trữ được nhiều loại thực phẩm khác nhau từ rau củ, trái cây cho đến thịt cá. Sấy khô là biện pháp làm giảm tối đa lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn hoạt động của các loại vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.

Sấy khô là cách rất tiện lợi để bảo quản các loại thực phẩm khó tồn trữ như thịt động vật. Trái cây tươi như táo, lê, nho, chuối, mít, xoài…được sấy khô còn tạo ra một loại thực phẩm rất thơm ngon và được nhiều người ưa thích, sử dụng làm món ăn vặt, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Người ta còn có thể sấy khô các loại hạt ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, hạt kê…




Phương pháp sấy khô có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm không gian dự trữ, thời gian bảo quản được lâu, có thể áp dụng với nhiều loại thực phẩm khác nhau, chi phí thấp, hàm lượng chất dinh dưỡng được giữ lại tương đối cao, không tốn nhiều công sức chuẩn bị và thích hợp cho việc dữ trữ trong các trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên sấy khô thực phẩm cũng có những hạn chế nhất định như nhiều vitamin quan trọng bị mất đi do tác dụng của nhiệt độ cao và thời gian dữ trự kéo dài.

2. Đông lạnh thực phẩm

Ngày nay, phương pháp đông lạnh thực phẩm được sử dụng rất phổ biến nhờ có các thiết bị bảo quản động lạnh tiện lợi. Nhiệt độ thấp khi bảo quản đông lạnh khiến cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật làm hỏng thức ăn không thể phát triển và hoạt động, từ đó làm chậm quá trình hư thối thức ăn.

Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật trong một thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.Bởi phương pháp bảo quản thực phẩm này chỉ làm ngưng mọi tác động xấu đến thực phẩm.




Tuy nhiên bạn cần phải có những phương pháp rã đông khoa học để không làm mất hết giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.Khi kết thúc việc bảo quản bạn phải sử dụng ngay chứ không được để thực phẩm đông lạnh tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường sẽ rất nhanh hỏng.

3. Muối chua thực phẩm

Muối chua cũng là cách bảo quản thực phẩm có từ lâu đời, được sử dụng rộng rãi và dễ dàng.Muối chua sẽ chuyển hóa đường thành acid lactic, một loại acid rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản một số loại rau củ nhưng thời gian bảo quản không dài như hai phương pháp trên. Nếu để quá lâu sẽ khiến cho thực phẩm quá chua và không tốt cho dạ dày khi ăn nhiều.




Tuy nhiên, các thực phẩm này sẽ không có lợi cho sức khỏe nếu ăn nhiều và ăn trong thời gian dài. Bởi chúng có hàm lượng muối cao, sẽ khiến cho bạn dễ mắc phải các bệnh tim mạch, thận, huyết áp…đặc biệt là đối với người cao tuổi.

4. Đóng hộp thực phẩm

Đây là cách bảo quản các loại rau, củ, quả.Trước khi cho vào hộp, chai, lọ để bảo quản, thực phẩm sẽ được sơ chế sạch sẽ, tiệt trùng cẩn thận.

Phương pháp này thường không đạt hiệu quả cao vì vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm hư hỏng thức ăn.Các chại, hộp đựng thực phẩm sau khi mở ra sử dụng cũng sẽ rất nhanh hỏng nếu không được chế biến kịp thời.




Khâu tiệt trùng và sơ chế nếu không đạt tiêu chuẩn, kém vệ sinh còn dẫn tới những ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, các bệnh về đường ruột và hệ tiêu hóa.Vì vậy, cần phải hết sức cẩn thận với các thực phẩm được bảo quản bằng cách đóng hộp.

5. Hun khói thực phẩm

Các loại thực phẩm được bảo quản bằng cách này thường là thịt, cá và một số loại khác.Phương pháp này sử dụng khói kết hợp với nhiệt độ để làm khô và bảo quản thức ăn. Hun khói không những giúp cho thực phẩm lâu bị hỏng hơn mà lại có mùi vị rất thơm ngon.




Tuy nhiên cần phải cẩn thận khi sử dụng những loại thực phẩm này bởi nó có thể gây ra bệnh ung thư cho con người nếu dùng thường xuyên.

6. Hút khí chân không

Đây là một phương pháp bảo quản thực phẩm mới và phải nhờ tới máy hút chân không mới có thể thực hiện được.Khi cho thực phẩm vào các hộp, chai, túi nilon sẽ tiến hành hút chân không, tạo ra môi trường yếm khí để sinh vật gây hại không phát triển được.



Trên đây là 6 cách bảo quản thực phẩm an toàn và hiệu quả, hy vọng rằng với 6 cách này các bạn sẽ chọn được cho gia đình mình biện pháp tốt nhất để dự trữ thực phẩm cho những thời điểm cần thiết.

Nguồn: dienmaythienlong.com