Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Cách bảo quản thực phẩm được khuyên dùng

Ngày nay trên thị trường thực phẩm ngày càng phong phú, và theo đó nhu cầu bảo quản thực phẩm ngày càng cao, những cơ sở sản xuất thường phải dùng cách bảo quản hợp lý để bảo quản thực phẩm được tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Trong số đó cách bảo quản thực phẩm bằng những chất bảo quản thường đa số mọi người sử dụng, dù biết chúng rất độc hại, nhưng để thực phẩm vẫn tươi, và bảo quản lâu người ta sẵn sàng sử dụng những chất bảo quản thực phẩm độc hại lên các loại thực phẩm như thịt, rau, củ quả,… Khiến cho người tiêu dùng ngày càng hoang mang lo sợ.


Bạn biết gì về hóa chất dùng để bảo quản thực phẩm?

Trên thực tế, khi bảo quản thực phẩm bằng hóa chất không những giúp thực phẩm để được lâu hơn mà còn vì mục đích lợi nhuận. Các hoá chất bảo quản có thể là những hợp chất tự nhiên nhưng cũng có khi là những hợp chất hóa học tổng hợp. Những hợp chất bảo quản tự nhiên thường lưu giữ được dưỡng chất và mùi vị của thực phẩm, và ít ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nên được khuyên dùng. Nhưng do giá thành đắt nên đã không ít ai sử dụng, và đa số dùng hoá chất bảo quản tổng hợp vì giá rẻ hơn rất nhiều.

Khi sử dụng chất bảo quản mà không hiểu biết về chúng, và lạm dụng chúng sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng.



Với công nghệ chân không được phổ biến và sử dụng rộng rãi, đặc biệt tốt khi dùng bảo quản các loại thực phẩm. Cơ chế của công nghệ chân không là hút hết không khí trong túi/ hộp chứa đựng thực phẩm, giúp tách thực phẩm không cho tiếp xúc trực tiếp với không khí, vì trong không khí có các loại vi khuẩn gây hại, xâm nhập thực phẩm làm cho thực phẩm hư hỏng nhanh. Với cách bảo quản bằng công nghệ chân không, thực phẩm có thể bảo quản lâu hơn so với cách bảo quản thông thường và không độc hại như các chất bảo quản, mà thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon, và những chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thực phẩm.


Công nghệ chân không phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu bảo quản thực phẩm, trên thị trường hiện nay chúng ta dễ dàng tìm mua những máy hút chân không để phục vụ cho nhu cầu của mình, từ các loại máy hút chân không mini chuyên dùng trong gia đình hoặc các hộ kinh doanh nhỏ, đến các loại máy hút công nghiệp lớn giành cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất đóng gói thực phẩm phân phối ra thị trường người tiêu dùng để cho chúng ta lựa chọn.

Bạn đã biết về công dụng của hút chân không thực phẩm? với thực phẩm là thịt cá tươi sống được hút chân không kết hợp với đông lạnh thịt cá có thể để được lên đến cả năm mà khi dùng vẫn còn tươi ngon, đối với các loại rau củ quả, cũng giữ lâu hơn gấp 3,4 lần so với cách bảo quản thông thường ví dụ như với loại trái dễ hư úng như dâu tây, khi chúng ta bảo quản bằng cách thông thường trong tủ lạnh thì chúng ta có thể bảo quản được từ 2-3 ngày, nhưng khi được hút chân không kết hợp với tủ lạnh, thì chúng có thể bảo quản được tới 1-2 tuần.

Để lựa chọn cách bảo quản an toàn, thì chúng ta nên lựa chọn phương pháp hút chân không, vừa bảo quản được lâu mà còn không độc hại như các chất bảo quản, là cách bảo quản thực phẩm được khuyên dùng.
Nguồn: dienmaythienlong.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét